Tư Vấn Tài Chính

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

Những điều cần biết khi mua nhà trả góp

6 min read

Đối với những người có điều kiện kinh tế không khá giả thì luôn ước được trúng đặc biệt 2 tỷ đồng đài xổ số miền Nam để mua được một căn nhà nhỏ. Tuy nhiên ngày nay có còn có vài cách để bạn có được căn nhà cho mình trong đó chính là mua nhà trả góp.

Mua nhà trả góp bằng thu nhập hàng tháng hiện đang là phương án được nhiều gia đình lựa chọn khi muốn sở hữu một căn nhà nhưng chưa đủ điều kiện tài chính. Tuy nhiên, nên chuẩn bị những gì để mua được một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu mà không phải quá chật vật về tài chính thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu về 3 yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị khi mua nhà trả góp qua bài viết sau đây.

Những điều cần biết khi mua nhà trả góp

1/ Lịch sử mua trả góp rõ ràng

Để được xét duyệt hồ sơ cho vay mua nhà trả góp, một trong những điều kiện bắt buộc mà hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng phải đáp ứng đó là bạn phải có lịch sử tín dụng rõ ràng. Trên cơ sở lịch sử giao dịch tín dụng của bạn, các ngân hàng sẽ xem xét để đánh giá xem bạn có phải là người tuân thủ các điều kiện của các hợp đồng vay tiền trước đây như đóng lãi suất kịp thời, tất toán đúng hạn hay không.

Nên nhớ rằng, nếu bạn đã từng phạm phải một trong những điều sau trong giao dịch tín dụng trước đây, như chậm hoặc không thanh toán tiền trả góp hàng tháng; chậm hoặc không thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng; mất khả năng thanh toán nợ vay; bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ với người khác;… thì bạn sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng toàn quốc (CIC) và sẽ rất khó có cơ hội được duyệt hồ sơ vay tiền mua nhà trả góp.

Vì vậy, trước khi mua nhà trả góp, hãy đảm bảo bạn có một lịch sử tín dụng rõ ràng, minh bạch và chứng minh được bạn luôn tuân thủ điều kiện các khoản vay trong quá khứ.

2/ Duy trì thu nhập ổn định

Trước khi mua nhà trả góp, bạn cần có phương án cụ thể nhằm duy trì mức thu nhập ổn định, đảm bảo đủ khả năng chi trả các khoản nợ định kỳ còn lại cho ngân hàng, bên cạnh việc chi trả các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm cách tăng thu nhập từ các khoản phụ thu để không quá bị động trong các tình huống đột xuất như ốm đau, bệnh tật hoặc trong trường hợp ngân hàng tăng lãi suất cho vay.

Vì vậy, các chuyên gia tài chính thường khuyên những người đang có ý định mua nhà trả góp cần phải duy trì mức thu nhập hàng tháng sau khi trừ chi tiêu gia đình thiết yếu phải đảm bảo bằng 150% số tiền phải trả ngân hàng.

3/ Lựa chọn mua nhà trong khả năng trả góp

Khi bạn đã lựa chọn mua nhà dưới hình thức trả góp, hãy “liệu cơm gắp mắm”, chỉ lựa chọn những ngôi nhà nằm trong khả năng tài chính hiện tại cũng như khả năng trả nợ định kỳ trong tương lai. Mua một ngôi nhà quá rộng rãi, tiện nghi là một sự lãng phí và cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chịu áp lực chi trả những khoản vay và nợ gốc quá lớn và không cần thiết. Vì vậy, đừng lựa chọn những căn nhà có giá trị vượt ngoài khả năng chi trả của bản thân và gia đình.

Theo các chuyên gia tài chính, lý tưởng nhất là bạn cần chuẩn bị một khoản tiền tích lũy đạt mức 50% hoặc ít nhất tối thiểu 30% giá trị căn nhà. Tỷ lệ vay tiền để mua nhà trả góp từ 50 – 70% giá trị tài sản được xem là áp lực tài chính vừa phải cho việc trả nợ về sau.

Trên đây là 3 yếu tố quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị sẵn sàng khi mua nhà trả góp. Được sống trong căn nhà mơ ước là một điều tuyệt vời, tuy nhiên việc phải trả nợ hàng tháng trong một thời gian dài, có thể lên đến 10 năm hay thậm chí 20 năm không phải là một điều dễ chịu, đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

Lựa chọn mua nhà trong khả năng trả góp

Cho nên việc đầu tư mua vé số XSMB hoặc các tỉnh đài miền Nam, miền Trung dài hạn không phải là một ý tồi. Chỉ cần điềm may mắn đến một lần là bạn đã có thể mua một căn nhà mà không cần quan tâm đến việc trả góp như thế nào cả. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn, nếu có mua nhà trả góp thì hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết.

Đánh giá bài viết
DMCA.com Protection Status