Tư Vấn Tài Chính

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

Cách tính lãi suất cho vay của các ngân hàng

8 min read

Cách tính lãi suất cho vay của ngân hàng là vấn đề mà ai cũng cần quan tâm khi xác định vay ngân hàng, để chuẩn bị cho những công việc quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt đối với những người làm ăn kinh doanh. Dưới đây là những thông tin hữu ích về cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng và cách tính lãi suất vay ngân hàng của năm 2021 để bạn có sự cân nhắc về số tiền cũng như tiết kiệm thời gian công sức, đảm bảo quyền lợi, phòng ngừa rủi ro.

Các loại lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Lãi suất vay ngân hàng là một trong những yếu tố quan trọng mà  người đi vay phải tìm hiểu thật kĩ để quyết định. Về cơ bản, các ngân hàng đều có những chính sách riêng, tuy nhiên đây sẽ là những thông tin chung cần thiết để có cái nhìn bao quát về cách tính lãi suất ngân hàng ở bất kì ngân hàng nào trong nước.

Các loại lãi suất vay hiện nay
Các loại lãi suất vay hiện nay

Không hiếm những trường hợp khách hàng vẫn mông lung về cách tính lãi suất ngân hàng kể cả khi đã kí kết xong hợp đồng tín dụng, điều này rất nguy hiểm cho việc xác định khả năng trả nợ của bản thân. Dưới đây là những dạng thức lãi suất vay ngân hàng 2019 hiện nay:

1, Với lãi suất cố định (lãi suất vay ngân hàng theo tháng)

Quý khách được áp dụng một mức lãi cụ thể trong suốt thời hạn của khoản vay. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được rủi ro vì lãi suất đã luôn được cố định dù lãi suất thị trường biến động lớn, 

2, Với lãi suất thả nổi

Quý khách sẽ được hưởng lợi khi lãi suất thị trường giảm, song song với đó quý khách sẽ phải chịu rủi ro theo thị trường khi lãi suất thị trường tăng. Lãi suất khoản vay của quý khách sẽ được thay đổi thường kỳ,  theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn cộng thêm với phần trăm khoảng 3,5% – 4%/ năm.

3, Với lãi suất hỗn hợp

Đây là lãi suất tài sản cầm cố có thể thanh toán, kết hợp lãi suất cũ thấp hơn lãi suất thị trường, và lãi suất mới cao hơn. Ví dụ, nếu lãi suất cũ của người vay là 8% và lãi suất thị trường hiện tại là 13%, người cho vay có thể đồng ý nâng lãi suất lên 10%, miễn là người vay vẫn duy trì số dư bù trừ hoặc đưa vào tài sản cầm cố bổ sung.


Vậy cách tính lãi suất hiện nay như thế nào?

Công thức tính lãi vay ngân hàng theo dự nợ giảm dần:

Lãi phải trả (từng tháng ) = (Dư nợ vay hiện có x lãi suất x số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện có) / 365

Cách tính lãi suất ngân hàng này có cơ sở là thời điểm tính lãi dư nợ vay hiện tại để tính tiền lãi thực tế phải trả. Vì vậy, các khoản vay càng về lâu dài thì tiền lãi hàng tháng phải chi trả sẽ càng được giảm đi.

Ví dụ: Công ty TNHH Long Minh vay 100,000,000VNĐ để đầu tư mở quán bar với mức lãi suất ước tính 26%/năm. Tính tới thời điểm hiện tại, khoản vay này đã hơn 370 ngày. Giả định hàng tháng Long Minh đều trả lãi đầy đủ. Vậy phần lãi phải trả tháng tiếp theo = (100.000.000 x 26% x 370)/ 365 = 26.356.164 VNĐ.

Cách tính lãi suất vay
Cách tính lãi suất vay
  • Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn: 

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ:

Chị Linh gửi tiết kiệm 50,000,000 VND không kỳ hạn tại Ngân hàng C có mức lãi suất là 1.5%/năm. 06 tháng sau chị Linh đi rút lấy số tiền đó để mua ô tô. Như vậy, tiền lãi của chị Linh sẽ được tính như sau:

Tiền lãi = Tiền gửi x 1.5%/360 x 180 ( 6 tháng = 30 x 6=180 ngày)

= 50,000,000 x 1.5%/360 x 180 = 375,000 VNĐ

Vậy, chị Linh gửi 50,000,000 VNĐ với hình thức tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, sau 06 tháng chị Linh sẽ nhận được số tiền lãi là 600,000 VND

 cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng
Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng
  • Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn ( cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng )

Có thể áp dụng một trong hai công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

hoặc:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Ví dụ:

Khi về hưu, ông Long muốn dành một khoản tiền để mở một quán ăn nhỏ, ông gửi tiết kiệm 50,000,000 VND với kỳ hạn 1 năm tại Ngân hàng Đức Phương với mức lãi suất là 7%/năm. Sau 1 năm chuẩn bị, ông Long quyết định đi rút tiền để mở quán, đây cũng vừa hay là lúc đến kì hạn. Vậy cách tính lãi vay ngân hàng trong trường hợp của ông Long như sau:

Số tiền lãi = Tiền gửi * 7% = 60,000,000 x 7% = 4,500,000 VNĐ

Số tiền lãi = Tiền gửi x 7%/360  x 180 = 50,000,000 x 7%/360 x 180 = 1,750,000  VNĐ ( với kì hạn gửi 06 tháng )

Tính phần trăm lãi suất
Tính phần trăm lãi suất

 Vậy cách tính lãi nào có lợi nhất cho quý khách

Đây là lời khuyên của dành cho các bạn rằng, quý khách nên tính theo lãi suất có kỳ hạn bởi các ưu điểm sau:

  •  Nhận được mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm không thời hạn. 
  •  Nhận toàn bộ mức lãi suất mà bạn lựa chọn khi rút tiền đúng thời hạn đề ra.

Lưu ý rằng, bạn cần chắc chắn xác định rõ nhu cầu và điều kiện của bản thân. Cách tính lãi suất cho vay của ngân hàng trên được áp dụng linh hoạt đối với mỗi khách hàng và từng khoản vay. Tuy nhiên, mỗi cách tính cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bởi vậy ,bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và tham khảo ý kiến của các đơn vị tư vấn về tài chính trước khi chọn cho mình phương án trả lãi thích hợp.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status