Tư Vấn Tài Chính

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LÃI SUẤT THẺ TÍN DỤNG

7 min read

Bạn muốn mở thẻ tín dụng nhưng không biết lãi suất thẻ tín dụng sẽ như thế nào? Cách tính lãi suất thẻ tín dụng ra sao? Vậy thì bạn cần kiểm tra ngay những thông tin này để khi tham gia sử dụng thẻ tín dụng tránh bị tính lãi.

CÁC KIỂU LÃI SUẤT THẺ TÍN DỤNG

Thẻ tín dụng của các ngân hàng hiện tại đều có áp lãi suất cho thẻ. Do tính chất thẻ tín dụng là dựa vào uy tín, ngân hàng sẽ giúp thanh toán trước, sau đó, khách hàng phải thực hiện trả sau. Vậy nên lãi suất thẻ tín dụng là cần thiết để khách hàng phải thực hiện trách nhiệm thanh toán đúng hạn. Hiện tại, có 3 kiểu lãi suất thẻ tín dụng hiện hành: lãi suất chung, lãi suất rút tiền và lãi suất chuyển đổi ngoại tệ.

 Bạn cần hiểu rõ về lãi suất thẻ tín dụng

LÃI SUẤT CHUNG

Thẻ tín dụng cũng được hiểu như tính chất của một khoản vay tiêu dùng. Vậy nên, thẻ cũng có mức lãi suất nhất định, có thể tương đương so với khoản vay, và được quy định bởi mỗi ngân hàng khác nhau. 

 • Tuy nhiên, khách hàng sẽ có hai ngày, ngày chốt sao kê các giao dịch khách hàng chi tiêu trong tháng. 
 • Sau đó, khách hàng sẽ có khoảng 45 đến 65 ngày miễn lãi, tùy thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng.
 • Nếu thanh toán không đúng hạn, bạn chắc chắn sẽ bị tính lãi.
 • Nếu trả đúng hạn, đủ số tiền, khách hàng sẽ không bị tính lãi suất. 
 • Nếu trả đúng hạn, nhưng chỉ thanh toán tối thiểu, khách hàng sẽ bị tính lãi, nhưng không bị ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.

LÃI SUẤT RÚT TIỀN

Với những ai từng sử dụng thẻ tín dụng cũng hiểu, nếu bạn thực hiện thanh toán quẹt thẻ tại cửa hàng hoặc thanh toán online thì sẽ không bị tính lãi nếu trả đúng hạn. Tuy nhiên với giao dịch rút tiền, bắt buộc bạn phải thanh toán thêm lãi suất rút tiền. 

 • Các cây ATM của các ngân hàng đều có tính năng rút tiền từ thẻ tín dụng, vậy nên khá dễ dàng, thuận tiện cho bạn nếu cần tiền gấp.
 • Để rút tiền của thẻ tín dụng, bạn bắt buộc phải chấp nhận chịu mức phí từ 3 đến 5% trên số tiền giao dịch, tùy vào biểu phí của từng ngân hàng.
 • Số tiền tối đa bạn có thể thực hiện rút cũng khoảng 50% hạn mức thẻ tín dụng được xét duyệt. Tuy nhiên, cũng tùy vào quy định của mỗi ngân hàng, bạn cũng có thể rút lên đến 70% hạn mức tín dụng.

LÃI SUẤT CHUYỂN ĐỔI NGOẠI TỆ

Trong trường hợp, bạn có thực hiện giao dịch tính bằng ngoại tệ, bạn sẽ phải trả thêm lãi suất chuyển đổi ngoại tệ. Đây là lãi suất bắt buộc. 

 • Số tiền bạn giao dịch ngoại tệ sẽ được quy đổi phù hợp với đúng quốc gia bạn thực hiện chi tiêu.
 • Phí quy đổi ngoại tệ sẽ từ 2% đến 4%, tùy thuộc vào quy định hiện hành của từng ngân hàng. 

CÁCH TÍNH LÃI SUẤT THẺ TÍN DỤNG

 Bạn nên biết về cách tính lãi suất thẻ tín dụng

Thông thường, khi sử dụng thẻ tín dụng bạn sẽ có một ngày chốt tất cả những giao dịch trong tháng, hay còn gọi là ngày chốt sao kê. Vào ngày này, bạn sẽ được gửi một bản sao kê, có thể được gửi về nhà hoặc đa số qua địa chỉ email (E- Statement). Bạn sẽ phải thực hiện thanh toán một trong hai số đó là: số tiền thanh toán tối thiểu (minimum payment), hoặc thanh toán toàn bộ dư nợ (full payment). Hiện nay, đa số các ngân hàng tính số tiền tối thiểu là 5% dư nợ cuối kỳ. Như đã nói trên, trong trường hợp bạn chỉ thanh toán tối thiểu vào ngày đáo hạn thì sẽ bị tính lãi sau đó, nhưng không bị ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.

CÁC CÁCH TRÁNH BỊ TÍNH LÃI SUẤT THẺ TÍN DỤNG

Cần thực hiện những biện pháp trên để không bị tính lãi suất thẻ tín dụng

Để tránh bị tính lãi suất cho thẻ tín dụng, bạn nên làm một số cách dưới đây để không ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cũng như bị tính thêm số tiền không đáng có.

 • Luôn để tâm, chú ý đến ngày chốt sao kê và ngày đáo hạn. Như bạn cũng biết thì nếu không thanh toán đúng hạn yêu cầu thì bạn sẽ bị áp lãi suất của thẻ tín dụng ngay lập tức. 
 • Nếu đến ngày đáo hạn, bạn không thể thanh toán toàn bộ dư nợ thì có thể cân nhắc trả ít nhất là số tiền tối thiểu.
 • Trong trường hợp bạn không thể thanh toán đủ số tiền dư nợ cuối kỳ, thì bạn cần dừng chi tiêu thẻ tín dụng ngay. Lý do là vì bạn sẽ bị tính lãi trên những giao dịch bạn chưa thanh toán và những giao dịch phát sinh sau ngày chốt sao kê. 
 • Để tránh bị tính lãi chồng lãi cho kỳ tiếp theo, bạn cần nhớ hãy thanh toán toàn bộ số tiền chốt sao kê của kỳ kế tiếp trước ngày đáo hạn. Sau đó, bạn có thể chi tiêu tiếp và được tiếp tục quyền miễn lãi.
 • Trường hợp khẩn thiết, bạn hãy nên rút tiền từ thẻ tín dụng, vì nếu bạn thực hiện giao dịch này sẽ bị tính lãi suất rút tiền.

Trên đây là một số thông tin bổ ích về lãi suất thẻ tín dụng mà bạn nên biết. Bạn nên tìm hiểu kỹ biểu phí của các lãi suất dành cho thẻ tín dụng đối với những ngân hàng bạn có ý định mở thẻ. Ngoài ra, hãy quan sát, nắm rõ ngày chốt sao kê, cũng như ngày đến hạn thanh toán để tránh bị tính lãi suất không đáng có.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status