Tư Vấn Tài Chính

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

Những thủ tục vay vốn ngân hàng mà bạn nên chuẩn bị

8 min read

Thủ tục vay vốn ngân hàng là vấn đề mà ai cũng cần quan tâm để chuẩn bị cho những công việc quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt đối với những người làm ăn kinh doanh. Dưới đây là những thông tin hữu ích về những thủ tục vay ngân hàng để bạn có sự cân nhắc về số tiền cũng như tiết kiệm được thời gian công sức, đảm bảo quyền lợi, phòng ngừa rủi ro.

Điều kiện làm thủ tục vay vốn ngân hàng như thế nào?

  • Là công dân Việt Nam từ 20 tuổi trở lên
  • Đứng tên các hóa đơn tiền điện, tiền nước, hợp đồng tín dụng, mua bảo hiểm nhân thọ.
  • Có thu nhập ổn định: Ngân hàng có nhiều cách để chứng thực thu nhập của các bạn, có thể qua bảng lương, qua các tài sản mà có thể thế chấp.
Điều kiện vay vốn ngân hàng

Thủ tục vay vốn ngân hàng cần có những gì?

Khi đi vay vốn, các cá nhân cần làm hồ sơ vay vốn một cách trung thực với đầy đủ các giấy tờ quan trọng: 

  1. Chứng minh thư nhân dân ( CMND ). Đây là giấy tờ quan trọng cần xuất trình khi tới làm thủ tục vay vốn ngân hàng, CMND của bạn cần hợp lệ, còn hạn sử dụng.
  2. Hộ khẩu thường trú (photo nguyên cuốn có đóng dấu công chứng của cơ quan có thẩm quyền)
  3. Hình ảnh cá nhân 3×4
  4. Các giấy tờ liên quan tới từng nhu cầu vay vốn.

Các thủ tục vay ngân hàng hiện nay là gì?

Hiện nay các ngân hàng trong và ngoài nước có rất nhiều các thủ tục vay vốn với các hình thức khác nhau để phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng sử dụng:

1. Vay tín chấp:

Là hình thức vay vốn ngân hàng mà không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn trên uy tín của người vay. Hình thức vay này phù hợp với cá nhân với những nhu cầu nhỏ như du lịch,vui chơi giải trí… Lãi suất tương đối cao, thời gian vay tối đa là 60 tháng.

2. Vay thế chấp 

Là hình thức vay vốn ngân hàng truyền thống, phải có tài sản đảm bảo. Hạn mức vay cao lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Lãi suất phù hợp với khoản vay. Thời hạn vay kéo dài lên đến 25 năm theo nhu cầu người vay. Hình thức vay này phù hợp cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Lưu ý rằng khi vay thế chấp có các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn…

Vay thế chấp tại ngân hàng

3. Vay thấu chi

Đây là hình thức vay vốn ngân hàng dành cho khách hàng cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng lớn hơn số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của cá nhân. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương. Hồ sơ yêu cầu có chứng thực về khoản thu nhập cố định mỗi tháng.

4. Vay trả góp

Là hình thức vay vốn ngân hàng mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.

Quy trình vay vốn ngân hàng  như thế nào?

Nếu bạn vẫn đang loay hoay với những thủ tục lằng nhằng của việc vay vốn ngân hàng, đừng lo đã có chúng tôi xin đưa ra cụ thể chi tiết những bước cần phải thực hiện để có thể vay ngân hàng:

Bước 1: Lập hồ sơ vay vốn

Ở giai đoạn này, bạn sẽ được làm việc trực tiếp với cán bộ tín dụng ngân hàng, sau khi đã có quyết định vay vốn, cán bộ tín dụng sẽ lập hồ sơ vay vốn cho bạn với các thông tin như:

Năng lực pháp lý, năng lực hành vi dân sự của khách hàng

Khả năng sử dụng vốn vay

Khả năng trả nợ vay gồm vốn vay và lãi suất.

Bước 2: Phân tích tín dụng

Bước này để giúp phân tích khả năng của khách hàng trong việc sử dụng và hoàn trả nợ vay khi được ngân hàng cho vay cũng như trong thời gian sau đó.

Điều này sẽ giúp ngân hàng dự đoán được trước những khả năng có thể xảy ra để đảm bảo an toàn cho khoản vay đó.

Ngoài ra, phân tích tín dụng còn giúp tìm ra tính chân thật của những thông tin đã thu thập được từ phía khách hàng ở bước 1, từ đó xem xét thái độ của khách hàng trước khi ra quyết định cho vay.

Bước 3: Ra quyết định tín dụng

Đây là bước quan trọng nhất khi ngân hàng sẽ đưa ra quyết định đồng ý hoặc từ chối cho khách hàng vay


Bước 4: Giải ngân

Ngân hàng sẽ phát tiền cho khách hàng theo hạn mức tín dụng đã ký kết trong hợp đồng tín dụng

Bước 5: Giám sát tín dụng

Cán bộ tín dụng sẽ liên tục theo dõi mục đích sử dụng vốn vay thực tế của khách hàng, thực trạng tài sản bảo đảm, tình hình tài chính của khách để đảm bảo có thể thu hồi nợ.


Bước 6: Thanh lý hợp đồng tín dụng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình cho vay, khi khách hàng trả hết nợ và lãi cho ngân hàng.

Quy trình vay ngân hàng

 Những lưu ý khi vay ngân hàng

Lưu ý rằng, bạn cần chắc chắn xác định rõ nhu cầu và điều kiện của bản thân. Khi đã làm thủ tục xong, bạn cần đọc thật kĩ hợp đồng để xác định được thời gian và lãi suất. Để có được những lợi ích cao nhất cho bản thân, bạn cần tìm hiểu thật kĩ từng ngân hàng và hãy lên kế hoạch trả nợ cho ngân hàng một cách thật chỉn chu. 

Lưu ý khi vay ngân hàng

Trên đây là những thông tin chia sẻ chung về Thủ tục vay vốn ngân hàng. Hi vọng có thể giúp mọi người có được những thông tin cần thiết trước khi quyết định vay vốn ngân hàng cho những dự định của mình, đảm bảo có thể hạn chế được những rủi ro nhất có thể.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status