Tư Vấn Tài Chính

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

6 điều cần lưu ý khi vay ngân hàng trong thời đại 4.0

8 min read

Trước khi bạn làm chuyện gì, bạn cần phải tìm hiểu một cách kỹ càng. Khi bạn vay ngân hàng, đó cũng không phải là ngoại lệ. Cơ hội là bạn sẽ được tiếp cận vốn vay một cách dễ dàng; nhanh chóng. Nhưng sẽ có các vấn đề khó giải quyết xảy ra nếu bạn không tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi vay; trước khi ký hợp đồng hay khi bạn không tuân thủ những điều khoản trong hợp đồng đã ký kết. Vậy những lưu ý đó là gì và làm thế nào để hạn các vấn đề không mong muốn xảy ra?

1. Các vấn đề không mong muốn từ lãi suất vay ngân hàng

Tất cả các sản phẩm cho vay của ngân hàng đều được áp mức lãi suất theo quy định. Đó có thể là lãi suất thả nổi; lãi suất cố định hay lãi suất hỗn hợp. Trong đó:

 • Lãi suất cố định là mức lãi suất duy nhất được áp dụng trong suốt quá trình vay vốn.
 • Lãi suất thả nổi là lãi suất có sự thay đổi theo biến động chung của thị trường (tăng hay giảm tùy thời kỳ).
 • Lãi suất hỗn hợp là sự kết hợp giữa lãi suất cố định trong thời gian đầu (thường ở mức ưu đãi để kích cầu và hỗ trợ khách hàng) và lãi suất thả nổi ở giai đoạn sau.
vay-ngan-hang
Vay ngân hàng tại SCB

Nếu không nắm rõ loại lãi suất được áp dụng trong sản phẩm vay ngân hàng của mình; không nắm rõ cách tính lãi suất và mức lãi suất được áp dụng trong từng giai đoạn, bạn sẽ gặp phải những khó khăn như:

 • Bị động trong kế hoạch tài chính; không trả nợ đúng hạn nên phải chịu phí phạt và bị mất điểm tín dụng.
 • Phải cắt giảm chi tiêu trong sinh hoạt; kéo theo nhiều bất tiện trong cuộc sống.
 • Rơi vào khủng hoảng tài chính, dẫn đến hệ lụy phải đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

2. Các lưu ý từ những ràng buộc pháp lý

Khi vay vốn ngân hàng, bạn phải ký kết vào hợp đồng vay vốn. Trong hợp đồng có rất nhiều điều khoản thể hiện quyền lợi; nghĩa vụ của 2 bên.

Khi đặt bút ký vào hợp đồng vay ngân hàng, có nghĩa là bạn chấp nhận những ràng buộc pháp lý. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không trả nợ đúng hẹn; không trả đủ số tiền gốc và tiền lãi, ngân hàng sẽ được dùng các biện pháp và nghiệp vụ để thu hồi nợ.

Ngoài ra, khi không trả nợ đúng hẹn như cam kết, bạn sẽ bị đánh giá là nợ xấu. Điểm tín dụng giảm nên bạn khó có cơ hội vay tiền tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính vào những lần tiếp theo.

Trong trường hợp vay thế chấp, ngân hàng có thể thanh lý tài sản thế chấp của bạn để thu hồi vốn.

3. Các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn khi vay vốn

Trong thực tế, có rất nhiều rủi ro đến từ những nguyên nhân khác. Cụ thể như:

 • Khách hàng không đọc kỹ hợp đồng vay ngân hàng, không hiểu hết các điều khoản hợp đồng do có nhiều thuật ngữ khó hiểu. Vì thế không thực hiện đúng những cam kết liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình.
 • Hiểu lầm thường gặp nhất là về lãi suất. Các sản phẩm vay vốn của ngân hàng thường áp dụng lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu. Nhưng nhiều khách hàng hiểu lầm đó là lãi suất áp dụng trong suốt quá trình vay vốn. Vì thế, họ rơi vào thế bị động khi trả nợ.
 • Người vay vốn không may bị tai nạn mất khả năng lao động; tử vong; mất tích… nên không có khả năng trả nợ ngân hàng. Đây là lý do một số ngân hàng yêu cầu khách mua bảo hiểm tiền vay để giảm bớt rủi ro tài chính.
 • Khách hàng bị lừa đảo; vì lợi ích trước mắt; vì cả nể hoặc lý do nào đó mà đứng tên ký thay hợp đồng vay tín chấp thay cho bạn bè, người thân. Cuối cùng bạn bè hoặc người thân đó không có khả năng trả nợ.
 • Khách hàng vay vốn tại những ngân hàng hay tổ chức tài chính thiếu uy tín.
 • Do không tìm hiểu kỹ nên khách hàng tiếp cận những sản phẩm vay vốn với lãi suất cao và nhiều phụ phí phát sinh.

4. Các điều mà bạn phải biết khi vay ngân hàng ?

Để bảo vệ quyền lợi của mình khi vay ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Lưu ý trước khi vay vốn:

 • Trước khi vay vốn, bạn nên tìm hiểu kỹ các ngân hàng uy tín; chọn sản phẩm cho vay phù hợp với mục đích và nhu cầu dùng vốn của mình.
 • Tìm hiểu mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra; chọn ngân hàng có lãi suất thấp; ít phụ phí; có điều kiện cho vay đơn giản.
 • Xin tư vấn từ nhân viên ngân hàng để biết chắc đâu là sản phẩm cho vay phù hợp nhất; đâu là hạn mức và thời hạn vay vốn phù hợp với điều kiện thu nhập của mình.
 • Chỉ đứng tên vay vốn cho nhu cầu sử dụng vốn của chính mình.
vay-ngan-hang
Lưu ý khi vay ngân hàng

Lưu ý trước khi ký hợp đồng vay vốn

 • Tìm hiểu kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng vay vốn; nắm chắc quyền lợi và nghĩa vụ của mình; chắc chắn các thông tin quan trọng đều chính xác.
 • Giữ một bản hợp đồng với chữ ký của 2 bên và các hồ sơ vay vốn liên quan trong suốt quá trình vay vốn.
 • Lưu ý trong quá trình thực hiện hợp đồng
 • Lưu giữ tất cả hóa đơn nộp tiền và các tài liệu liên quan khác để làm chứng cứ cho quá trình trả nợ của mình.
 • Luôn giữ liên lạc với ngân hàng và liên hệ ngay khi có vấn đề phát sinh.

Khi có ý định vay ngân hàng, vấn đề mấu chốt nhất là bạn phải chọn được ngân hàng uy tín. Ngân hàng Sài Gòn SCB với tiềm lực mạnh; uy tín lâu năm; chất lượng dịch vụ tốt và lãi vay ngân hàng ưu đãi xứng đáng là lựa chọn của bạn. Hãy liên hệ với SCB ngay hôm nay để được tư vấn lựa chọn gói vay phù hợp nhất bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status