TƯ VẤN TÀI CHÍNH

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THẺ TÍN DỤNG BẠN CẦN BIẾT

7 min read

Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng nhưng bạn đã tìm hiểu được gì về thẻ tín dụng hiện nay? Để sử dụng thẻ đúng cách mà không bị tính lãi suất hay gặp rủi ro về lịch sử tín dụng, bạn cần nắm rõ một số những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng. Vậy hãy cùng xem những lưu ý dưới đây để giúp ích cho bạn trong quá trình dùng thẻ tín dụng nhé!

TÌM HIỂU VỀ THẺ TÍN DỤNG

Trước khi đi vào lợi ích của thẻ tín dụng hãy cùng tìm hiểu sơ qua về các thông tin cơ bản liên quan đến thẻ tín dụng hiện có trên thị trường.

 Thẻ tín dụng mang đến nhiều giá trị cho người dùng

THẺ TÍN DỤNG LÀ GÌ?

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là credit card, đây là hình thức thẻ thanh toán nhưng khác với thẻ ghi nợ (debit card):

 • Là hình thức thanh toán thay thế cho thanh toán trực tiếp, ngân hàng sẽ dựa trên uy tín hay được hiểu là lịch sử tín dụng của bạn để xét mở thẻ.
 • Giống như chức năng của thẻ ghi nợ, bạn có thể thanh toán tại cửa hàng, thanh toán online, hoặc rút tiền.
 • Thẻ tín dụng khác với thẻ ghi nợ vì tiền sẽ không trừ trực tiếp vào tài khoản của chủ thẻ ngay sau khi chủ thẻ làm thao tác thanh toán mua hàng.
 • Hàng tháng ngân hàng sẽ gửi bản sao kê để bạn có thể biết được danh sách các chi tiêu mà bạn đã làm trong tháng.
 • Với thẻ này chủ thẻ không phải trả tiền mặt ngay khi mở thẻ, mà ngân hàng sẽ làm nhiệm vụ là ứng trước khoản tiền bạn phải thanh toán cho bên người bán. Sau đó, chủ thẻ phải có nhiệm vụ hoàn trả lại ngân hàng đúng hạn yêu cầu.
 • Với thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ cho phép bạn thanh toán theo hai loại: thanh toán toàn bộ số tiền đã tiêu, hoặc thanh toán tối thiểu vào đúng ngày đến hạn thanh toán, để tránh ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.

CÁC LOẠI THẺ TÍN DỤNG

Các loại thẻ tín dụng thường gặp

Hiện nay, thẻ tín dụng trên thị trường được chia làm hai loại chính là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Cụ thể:

 • Đặc điểm của thẻ tín dụng nội địa là sử dụng thẻ để thanh toán các dịch vụ hoặc hàng hóa trong nước, không sử dụng được khi đi nước ngoài. Có thể thấy ưu điểm khi sử dụng thẻ tín dụng trong nước là phí quản lý và dịch vụ không quá cao. Hạn mức tín dụng của thẻ được cấp thấp, không quá lớn. Bạn sẽ gặp một số trở ngại khi sử dụng thẻ này khi thanh toán hàng hóa.
 • Thẻ tín dụng quốc tế có một ưu điểm hơn hẳn thẻ tín dụng nội địa là bạn có thể thanh toán cả ở trong lẫn ngoài nước mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Với thẻ này bạn có thể thuận tiện mang theo khi đi du lịch hay du học mà vô cùng dễ dàng để thanh toán lại. Tiền khi được thanh toán bằng thẻ quốc tế sẽ tự động quy đổi ngoại tệ. Hạn mức tín dụng của thẻ cũng tương đối cao so với thẻ tín dụng nội địa vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố của người chủ thẻ như không bị lịch sử tín dụng xấu, hay mức thu nhập cá nhân cao.

Với thẻ tín dụng quốc tế sẽ được phân nhỏ theo nhà cung cấp hệ thống thanh toán, dịch vụ quốc tế, phổ biến nhất hiện nay là Visa, Mastercard, hay JCB.

 Hiện nay có 3 hệ thống thanh toán quốc tế nổi bật là Visa, MasterCard, JCB
 • Thẻ tín dụng Visa có mạng lưới cung cấp bởi công ty Visa International Service Association, thường được dùng phổ biến ở các nước Châu Á.
 • Thẻ tín dụng JCB là thẻ thanh toán quốc tế được cung cấp bởi công ty Nhật Bản, sẽ được hỗ trợ tốt nhất khi các địa điểm thanh toán có hỗ trợ các máy quẹt thẻ JCB, tốt nhất nếu sử dụng đi du lịch hay công tác ở Nhật Bản.
 • Thẻ tín dụng Mastercard có mạng lưới thanh toán được cung cấp bởi công ty Mastercard Worldwide, thẻ có phạm vi sử dụng rộng hơn so với hai loại thẻ trên. Bạn có thể sử dụng cả ở các nước Châu Á cũng như Châu Âu, vô cùng thuận tiện.

LƯU Ý KHI DÙNG THẺ TÍN DỤNG

Có lẽ thẻ tín dụng mang đến khá nhiều lợi ích chi người sử dụng. Thẻ tín dụng là phương tiện thanh toán vô cùng tiện lợi và nhanh chóng, tiết kiệm giúp bạn mang đi dễ dàng, không cần phải cầm quá nhiều tiền mặt trong người. Chỉ với một thao tác thanh toán là quẹt thẻ với thanh toán trực tiếp ở cửa hàng hoặc nhập thông tin thẻ để thanh toán online, rất đơn giản.

Nhiều địa điểm có liên kết với các hệ thống thẻ tín dụng cũng như ngân hàng, nhờ đó mà bạn sẽ được hưởng những ưu đãi vô cùng lớn khi sử dụng, có thể hỗ trợ giảm đến 20% cho một đơn hàng.

 Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Tuy nhiên, có một số lưu ý nhỏ cho các bạn sử dụng thẻ tín dụng là:

 • Như các bạn cũng biết, thẻ tín dụng là được ngân hàng ứng trước để bạn thanh toán, do đó bạn cần thanh toán đúng hạn để không bị mất lãi suất, phí trả chậm.
 • Tránh hoặc hạn chế rút tiền từ thẻ tín dụng vì phí rút tiền tương đối cao, khoảng 3-5% trên số tiền rút, tối thiểu là 50,000 đến 100,000 VND, tùy thuộc biểu phí của từng ngân hàng.
 • Không nên đưa thẻ hay tiết lộ thông tin thẻ cho bên thứ ba, bởi rất có thể bạn sẽ bị hack tài khoản và đánh mất tiền trong thẻ tín dụng.

Trên đây là một số lưu ý khi dùng thẻ tín dụng. Hy vọng có thể giúp được nhiều cho bạn trong quá trình sử dụng thẻ. Tham khảo thêm các bài viết khác về thẻ tín dụng nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status