TƯ VẤN TÀI CHÍNH

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

Giải đáp những thắc mắc khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng chi tiết và đầy đủ nhất

13 min read

Bạn đang có số tiền chưa cần dùng đến? Bạn muốn đầu tư sinh lời nhưng ngại rủi ro? Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng là một cách đầu tư an toàn nhất hiện nay.

Giải đáp những thắc mắc khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng chi tiết và đầy đủ nhất

Vậy, khi mở sổ tiết kiệm có những thủ tục gì? Những lưu ý cần được nắm rõ trước khi tham gia gửi tiền tại ngân hàng là gì? Ngay sau đây là những giải đáp chi tiết, đầy đủ cho những thắc mắc trên.

Hướng dẫn thủ tục mở sổ tiết kiệm

Các loại sổ tiết kiệm 

Hiện nay có 2 loại sổ tiết kiệm là sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online.

Sổ tiết kiệm truyền thống do ngân hàng cung cấp cho bạn khi bạn đến trực tiếp quầy giao dịch để gửi tiết kiệm. Sổ tiết kiệm là giấy tờ quan trọng nhằm chứng minh quyền sở hữu hợp pháp số tiền mà bạn đã gửi tại ngân hàng đó. 

Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm online thông qua các ứng dụng Mobile Banking hay Internet Banking, thì sẽ không có sổ mà thông qua tài khoản tiết kiệm online. Tất nhiên tất cả quyền lợi hay dịch vụ đều đầy đủ không khác gì hình thức gửi tiết kiệm thông thường. 

Các hình thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay

Có 2 hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng phổ biến:

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn: là hình thức gửi tiết kiệm không cam kết về thời gian rút, lãi suất thường thấp.

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn: là hình thức gửi tiết kiệm có cam kết thời gian rút về với mức lãi suất cố định. Lãi suất của từng kỳ hạn không giống nhau, kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao.

Cần những thủ tục gì để mở sổ tiết kiệm

Nhờ sự phát triển của công nghệ, hiện nay các ngân hàng đã đơn giản hóa các thủ tục, vì vậy cho dù là gửi tiết kiệm truyền thống hay online đều được thực hiện nhanh chóng, đơn giản.

Gửi tiết kiệm truyền thống (gửi tiền tiết kiệm trực tiếp tại quầy)

Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn điền vào mẫu đơn đăng ký. Sau khi hoàn thành đầy đủ các thông tin, đóng số tiền mà bạn muốn gửi, nhân viên sẽ phát hành sổ, đóng dấu xác nhận và trả lại sổ cho bạn.

Các loại giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị:

Bạn cần các giấy tờ chứng thực cơ bản như giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân đối với công dân Việt Nam, đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cần hộ chiếu còn hiệu lực. 

Đối với khách hàng từ 15-18 tuổi, bạn cần xuất trình thêm các giấy tờ chứng minh số tiền gửi tiết kiệm là tài sản riêng của mình như hợp đồng lao động hay giấy tờ thừa kế,…

Trường hợp bạn là người giám hộ, cần phải xuất trình giấy tờ xác nhận tư cách người giám hộ. Nếu bố mẹ muốn gửi tiết kiệm cho con cái (nhóm khách hàng dưới 15 tuổi), còn cần thêm giấy khai sinh.

Giải đáp những thắc mắc khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng chi tiết và đầy đủ nhất

Các thủ tục mở tài khoản tiết kiệm đã được đơn giản hóa

Gửi tiết kiệm online (thông qua Internet Banking, Mobile Banking)

Trước tiên bạn khách hàng cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, sau đó thao tác mở tài khoản tiết kiệm, và thực hiện trích tiền từ tài khoản thanh toán qua tài khoản tiết kiệm trên các ứng dụng Internet Banking hay Mobile Banking. Đây là hình thức tiết kiệm được giới trẻ ưa chuộng hiện nay.

Các bước thực hiện trên ứng dụng khá đơn giản, gồm: 

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking. 

Lưu ý: chỉ nên đăng nhập bằng điện thoại và hạn chế đăng nhập bằng máy tính, Wifi công cộng và máy tính đang nhiễm Virus. 

Bước 2: Đi tới mục “Gửi tiết kiệm”, chọn mục “Tiền gửi có kỳ hạn” hoặc “Gửi tiết kiệm trả góp”;

Bước 3: Chọn tài khoản thẻ ATM để trích tiền, nhập số tiền và kỳ hạn gửi;

Bước 4: Xác nhận. Sẽ có tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại, bạn nhập mã và hoàn tất. Gửi tiết kiệm online thành công.

Gửi tiết kiệm online nhanh chóng và tiện lợi

Những lưu ý khi mở sổ tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm

Có 2 loại kỳ hạn là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn. Tiết kiệm có kỳ hạn được chia thành ngắn hạn (1 tuần – 6 tháng), dài hạn (6 tháng – 36 tháng). Trong khi đó, tiết kiệm không kỳ hạn không giới hạn ngày gửi và ngày tất toán dựa trên nhu cầu 

Đặc điểm Tiết kiệm có kỳ hạn Tiết kiệm không kỳ hạn
Thời hạn gửi tiết kiệm Xác định rõ thời gian gửi (vài tuần, vài tháng hoặc vài năm) Không cố định về thời gian.
Mức lãi suất Lãi suất cố định và thường cao hơn so với tiết kiệm không kỳ hạn. Tính theo ngày gửi tiền, khách hàng rút tiền gửi tại ngày nào thì sẽ được tính lãi hết ngày hôm đó. Lãi suất thường không cao và dưới 1%.
Thời gian tất toán Chỉ rút tiền sau một kỳ hạn nhất định. Một số ngân hàng có thể thu phí tất toán trước hạn. Bất cứ lúc nào khách hàng muốn.
Đối tượng phù hợp Người có thu nhập ổn định và kế hoạch tiết kiệm cụ thể. Người cần dùng tiền thường xuyên.

Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng

Khi chọn ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm, điều mà khách hàng quan tâm nhất đó chính là lãi suất. Có hai loại hình ngân hàng chính là Ngân hàng nội địa và Ngân hàng nước ngoài. Mỗi loại hình ngân hàng đều có những chính sách và mức lãi suất khác nhau. 

Ngân hàng nội địa gồm Ngân hàng Quốc doanh, Ngân hàng Thương mại cổ phần, Ngân hàng liên doanh. So với các Ngân hàng Quốc doanh như Vietinbank, Agribank, hay BIDV thì các Ngân hàng Thương mại cổ phần có mức lãi suất cao hơn thường giao động ít nhất từ 0.1% cho đến 2% tùy theo từng kỳ hạn.

Đối với Ngân hàng nước ngoài do có nguồn vốn lớn hậu thuẫn từ nước ngoài nên rất thu hút gửi tiền. Bên cạnh đó, Việt Nam lại là “thiên đường thuế” cho các ngân hàng 100% vốn nước ngoài, nên lãi suất ưu đãi hơn hẳn so với các Ngân hàng nội địa tại Việt Nam.

Giải đáp những thắc mắc khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng chi tiết và đầy đủ nhất
Giải đáp những thắc mắc khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng chi tiết và đầy đủ nhất

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm tính từ ngày mở tài khoản. Nếu bạn gửi tiền không kỳ hạn, thì bất cứ khi nào bạn cũng có thể đóng sổ tiết kiệm. 

Tất toán là hình thức rút tiền từ sổ tiết kiệm mà ngân hàng sẽ trả cho bạn cả tiền gốc lẫn tiền lãi. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, bạn có thể rút tiền nếu có nhu cầu. Còn nếu bạn gửi tiền có kỳ hạn thông thường thời gian tất toán sẽ là ngày đáo hạn. Tuy nhiên, nếu đến hạn tất toán mà bạn vẫn chưa muốn rút tiền, thì bạn vẫn có thể tái tục để tiếp tục gửi tiền. 

Có được rút tiền trước thời hạn không?

Rút tiền tiết kiệm trước thời hạn được khuyên là phương án không nên sử dụng trừ những trường cấp bách mà khách hàng muốn rút tiền. Vì khi tiền tiết kiệm trước kỳ hạn, các ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất tối đa là mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất của mình. Không những thế, bạn còn chịu phải phí phạt được quy định bởi một số ngân hàng.

Lãi suất thấp khi rút tiền trước hạn

Các ngân hàng cũng đã điều chỉnh và cho ra các gói gửi tiết kiệm linh hoạt, nhằm giúp khách hàng tránh các thiệt hại đó. Hoặc để tránh các trường hợp như vậy, bạn nên chia nhỏ số tiền tiết kiệm để gửi thành các gói ngắn hạn, dài hạn khác nhau. Như vậy vừa có thể xoay xở dòng tiền vừa có thể hượng lợi tối đa.

Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền

Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 6 tháng đến 36 tháng, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu mức tối thiểu là 1 triệu đồng. Tuy nhiên, theo chính sách ưu đãi mà mỗi ngân hàng đưa ra mức tiết kiệm tối thiểu khác nhau.

Ngân hàng Mức tiết kiệm tối thiểu
VNĐ USD EUR
BIDV 500.000 100 100
Vietcombank 500.000 20
VietinBank 100.000 10 10
VIB 1.000.000 50 50
ACB 1.000.000 100
Techcombank 1.000.000 100 100

Các lưu ý khác

Hãy duy trì một chữ ký nhất định

Chữ ký rất quan trọng và có giá trị pháp lý rất cao. Trong quá trình giao dịch gửi tiết kiệm, bạn đều phải ký tên sao cho trùng khớp với chữ ký mà bạn đã đăng ký với ngân hàng. Vì vậy, hãy lưu lại chữ ký đó ra một tờ giấy và cất kỹ nếu bạn hay quên nhé!

Nếu mất sổ tiết kiệm thì làm sao?

Nhanh chóng thông báo với ngân hàng. Tuỳ thủ tục, bạn sẽ được cấp lại sổ mới. Hãy yên tâm, tiền của bạn vẫn an toàn  vì nếu rút tiền sẽ cần giấy tờ tùy thân và chữ ký của chính bạn.

Bảo quản sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là giấy tờ duy nhất để chứng minh bạn đã bạn gửi tiền vào ngân hàng. Do đó, bạn không nên cho bất kỳ ai mượn sổ tiết kiệm, không tiết lộ thông tin, và cũng không nhờ ai hoặc nhân viên ngân hàng giữ hộ. 

Luôn kiểm tra số dư tài khoản

Thông qua Internet Banking, Mobile Banking có thể kiểm tra số dư tài khoản đề phòng các trường hợp mất tiền và nhanh chóng báo với ngân hàng và cơ quan chức năng giải quyết.

Đánh giá bài viết

DMCA.com Protection Status