Tư Vấn Tài Chính

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

Một vài vướng mắc về sổ bảo hiểm nên lưu ý

5 min read

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) được phát cho người tham gia BHXH nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý cơ sở dữ liệu. Trong quá trình sử dụng, người tham gia thường xuyên gặp phải những vấn đề gây thắc mắc. Do vậy, dưới đây là một số vướng mắc về sổ bảo hiểm cần lưu ý.

1. Không nhớ mã số sổ Bảo hiểm xã hội, phải làm sao?

Hiện nay, để kiểm tra mã số BHXH, người tham gia có thể truy cập vào đường link:

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Người dùng cần điền đầy đủ, chính xác tất cả những thông tin cần thiết. Hệ thống sẽ trả về kết quả mã số sổ BHXH của người tham gia cùng những thông tin liên quan như họ và tên, giới tính, quê quán, năm sinh,…

2. Có được cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội khi đã mất?

Căn cứ theo quy định Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động được cấp lại sổ BHXH khi bị mất hay hỏng.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH được sửa đổi bởi quyết định 505/QĐ-BHXH, để được cấp lại sổ trong trường hợp bị mất, người lao động chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
  • Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH cho người lao động.
Làm lại sổ bảo hiểm xã hội
Sổ bảo hiểm xã hội

Sau đó, người lao động nộp lại hồ sơ xin cấp lại sổ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua các đơn vị trực thuộc đang làm việc. Trong thời gian không quá 10 kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, người lao động sẽ được cấp sổ mới.

Trong trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH ở các tình khác hoặc nhiều đơn vị mà người tham gia làm việc thì không quá 45 ngày.

3. Người lao động có thể tự mình chốt sổ bảo hiểm hay không?

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nêu rõ:

Người sử dụng lao động phối hợp với các cơ quan BHXH trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người lao động không thể tự chốt sổ bảo hiểm xã hội cho mình và trách nhiệm đó là của người sử dụng lao động.

4. Khi thay đổi nơi làm việc thì có cần xin cấp sổ bảo hiểm mới không?

Theo quy định hiện nay, khi chấm dứt hợp đồng, người sử dụng lao động phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH cùng những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.

Tuy nhiên, trong trường hợp công ty cũ “nhây lì” không chịu chốt sổ cho BHXH cho người lao động hoặc do đang nợ tiền BHXH nên không thể làm thủ tục chốt sổ. Thì người lao động có thể liên hệ với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận/huyện nơi doanh nghiệp trực thuộc hoặc Thanh tra Lao động Thương binh và xã hội để được can thiệp giúp đỡ.

Bàn giao lại sổ bảo hiểm
Bàn giao lại sổ bảo hiểm xã hội

Ngoài ra, nếu đi làm ở công ty mới, người lao động có thể thông báo số sổ BHXH để được tiếp tục tham gia BHXH ở công ty mới mà không cần chốt sổ ở công ty cũ.

Trên đây là một vài những vướng mắc chung mà hiện nay người tham gia bảo hiểm đang gặp phải. Do đó, việc nằm rõ những thông tin và hiểu rõ về BHXH có ích rất lớn cho chúng ta trong quá trình làm việc tại các đơn vị cũng như  trongcuộc sống hàng ngày. Vì vậy, hãy luôn cập nhật những thông tin mới nhất về BHXH của nhà nước nhé!

Đánh giá bài viết
DMCA.com Protection Status