Tư Vấn Tài Chính

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

Tổng hợp các loại bảo hiểm đầy đủ và chi tiết không phải ai cũng biết

10 min read

các loại bảo hiểm

Trên thực tế hầu hết chúng ta ai cũng đều sở hữu cho mình ít nhất một loại hình bảo hiểm. Người lao động sẽ bắt buộc tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế… Người sở hữu xe cơ giới thì có bảo hiểm tai nạn, người có thu nhập tốt hơn thường tham gia bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các loại bảo hiểm và cách phân biệt chúng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm ở trên thị trường và được phân loại theo đối tượng hay hình thức tham gia. Dễ thấy nhất là bảo hiểm được chia thành 2 loại chính là bảo hiểm do Nhà nước thực hiện và bảo hiểm thương mại.

1. Bảo hiểm do Nhà nước thực hiện

Bảo hiểm do Nhà nước thực hiện sẽ được phân chia thành những loại bảo hiểm như sau:

1.1. Bảo hiểm y tế

Đây là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với những đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe và không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước thực hiện.

Mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng bằng 6% tiền lương tháng hoặc mức lương cơ sở tùy thuộc vào từng đối tượng. Ngoài ra, Nhà nước có chính sách hỗ trợ từ 30 đến 100% bảo hiểm y tế cho một số đối tượng như hộ gia đình cận nghèo, học sinh sinh viên, người có công với cách mạng…

Xem thêm: Cách mua bảo hiểm y tế tư nguyện

Bảo hiểm y tế là loại hình bắt buộc được áp dụng đối với những đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế
Bảo hiểm y tế là loại hình bắt buộc được áp dụng đối với những đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế

1.2. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất hoặc giảm thu nhập do ốm đau, thai sản hay tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động, tử vong… trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Mức đóng hàng tháng của người lao động ở Việt Nam bằng 8% mức lương tháng hoặc lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Các chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm: Ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia sẽ được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng để phù hợp với thu nhập của mình. Đồng thời nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Xem thêm: Những quy định mới 2020 của bảo hiểm xã hội 

Bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động

1.3. Bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo đảm hoàn trả tiền cho người được bảo hiểm tiền gửi trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi cho người gửi hoặc hoặc bị phá sản.

Số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả những điều khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định Luật bảo hiểm tiền gửi (bao gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa 75 triệu đồng.

2. Các loại bảo hiểm thương mại

Các loại bảo hiểm thương mại được phân chia thành 3 nhóm: Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe.

2.1. Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Bảo hiểm nhân thọ có các loại hình sau:

Bảo hiểm sinh kỳ: Người tham gia bảo hiểm được doanh nghiệp trả tiền bảo hiểm nếu như sống đến thời hạn đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm tử kỳ: Người tham gia bảo hiểm được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm nếu như chết trong thời hạn đã được thỏa thuận ở trong hợp đồng.

Bảo hiểm hỗn hợp là loại hình bảo hiểm được kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ.

Bảo hiểm trọn đời là loại bảo hiểm cho trước hợp người tham gia chẳng may qua đời vào bất cứ thời điểm nào ở trong cuộc sống.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là loại hình bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm nếu sống đến một thời hạn nhất định sẽ được bên bảo hiểm trả tiền theo những kỳ hạn đã thỏa thuận.

Bảo hiểm liên kết đầu tư là loại hình bảo hiểm nhân thọ được kết hợp cả 2 yếu tố là bảo vệ rủi ro và đầu tư sinh lời.

Xem thêm: Cách chọn bảo hiểm nhân thọ phù hợp

2.2. Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho những trường hợp người tham gia bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe mà doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm tai nạn con người là loại hình bảo hiểm cho trường hợp bị tổn thương thân thể hay tử vong do tai nạn.

Bảo hiểm y tế thương mại sẽ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia không may gặp những rủi ro ốm đau bệnh tật, tai nạn…

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe sẽ hỗ trợ chi phí điều trị và trợ cấp cho người tham gia trong các trường hợp ốm đau, bệnh tật, phẫu thuật, tai nạn, thai sản…

Bảo hiểm y tế đa dạng loại hình để mọi người tham gia
Bảo hiểm y tế đa dạng loại hình để mọi người tham gia

2.3. Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm tài sản, trách nhiệm dân sự và những nghiệp vụ bảo hiểm khác không thuộc bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại là những sản phẩm bảo hiểm cho các đối tượng tài sản bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá bằng tiền và các quyền tài sản.

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt và đường hàng không:

Bảo hiểm hàng không là loại hình bảo hiểm dành riêng cho những hoạt động của máy bay và rủi ro liên quan đến quá trình vận chuyển bằng đường hàng không (bao gồm hàng hóa và con người).

Bảo hiểm xe cơ giới là loại hình bảo hiểm dành cho các loại xe cơ giới nhằm bồi thường cho chủ xe không may xảy ra rủi ro liên quan đến con người, chiếc xe hoặc hàng hóa trên xe.

Bảo hiểm cháy, nổ là loại hình bồi thường cho thiệt hại xảy ra đối với tài sản của cơ sở được bảo hiểm không may xảy ra rủi ro cháy, nổ.

Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu thường cho những thiệt hại xảy ra đối với thân vỏ tàu, máy móc và trang thiết bị tàu từ các hiểm họa của biển/sông nước gây ra, hoặc do những tai nạn bất ngờ.

Bảo hiểm trách nhiệm là loại hình bảo hiểm cho các rủi ro liên quan đến những trách nhiệm pháp lý hay nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do lỗi của người được bảo hiểm làm tổn hại cho các tổ chức, cá nhân khác.

Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính là loại hình bảo hiểm cho khoản vay giúp người đi vay trả nợ ngân hàng không may gặp rủi ro bất ngờ.

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh là loại hình bảo hiểm cho các rủi ro về tài sản trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Bảo hiểm nông nghiệp là loại hình bảo hiểm cho đối tượng sản xuất trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm tài sản, trách nhiệm dân sự ngày càng phổ biến rộng rãi
Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm tài sản, trách nhiệm dân sự ngày càng phổ biến rộng rãi

Trên đây là các loại bảo hiểm mà TUVANTAICHINH muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về chúng. Chúc bạn đọc có giây phút thư giãn thật tuyệt!

Đánh giá bài viết
DMCA.com Protection Status