TƯ VẤN TÀI CHÍNH

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

Những thông tin về bảo hiểm thương mại không phải ai cũng biết

7 min read

Ở thời kỳ nguyên thủy, nhu cầu của con người chỉ dừng lại ở “ăn no mặc ấm” và bắt đầu biết “ăn ngon mặc đẹp” khi xã hội loài người phát triển hơn … Cho đến nay, cuộc sống sung túc thường ngày cũng vẫn chưa đủ. Chúng ta đã biết lo xa và tìm đến những dịch vụ tài chính để bảo vệ tương lai, trong đó phải kể đến đầu tiên là bảo hiểm thương mại.

1. Bảo hiểm thương mại là gì?

Bảo hiểm thương mại hoạt động với tư cách là một loại hình dịch vụ tài chính, đồng thời là một trong những cơ chế đảm bảo an sinh xã hội.

Bảo hiểm thương mại: Là loại hình bảo hiểm được triển khai từ những doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động với nguyên tắc số đông bù số ít. Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chấp nhận rủi ro của một người trên cơ sở họ đã mua bảo hiểm và đóng phí.

Tức là công ty bảo hiểm sẽ thực hiện trả tiền bảo hiểm cho người được thụ hưởng hoặc người mua bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm diễn ra.

Bảo hiểm thương mại thường là phân phối không mang tính bồi hoàn. Người tham gia bảo hiểm nếu không thỏa mãn những điều kiện được bồi thường thì hoạt động phân phối không diễn ra và không có sự bồi hoàn. Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ với gói bảo hiểm nhân thọ mang tính tiết kiệm.

Bảo hiểm thương mại - chiếc ô để che chắn giông tố của cuộc đời
Bảo hiểm thương mại – chiếc ô để che chắn giông tố của cuộc đời

2. Tầm quan trọng của bảo hiểm trong cuộc sống

Rất nhiều người băn khoăn rằng nên dành tiền để gửi tiết kiệm hay nên mua bảo hiểm thương mại? Cả hai hình thức này đều là phương thức tiết kiệm và đầu tư an toàn với mọi người.

Tiết kiệm là một phương án tài chính cần thiết, tạo một tương lai ổn định cho những người có cuộc đời suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió.

Nhưng cuộc sống “vô thường”, hiểm nguy luôn rình rập xung quanh. Tai nạn, bệnh tật, hỏa hoạn, mất cắp… là những nguyên nhân khiến cuộc sống mỗi người bị đảo lộn.

Giải bài toán nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm thương mại
Giải bài toán nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm thương mại

Lúc này chúng ta hãy cùng giải bài toán về lợi ích của tiền gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm thương mại:

  • Nếu có tiền tiết kiệm, bạn sẽ phải rút chúng ra để chạy chữa, trang trải sinh hoạt phí nhưng vẫn chưa đủ vì chỉ lấy lại được gốc và lãi.
  • Lúc này, sự hiện diện của một nguồn tài chính lớn là vô cùng cần thiết. Và các công ty bảo hiểm thương mại sẽ đứng ra cứu cánh chúng ta khỏi những khốn khó này. Bảo hiểm thanh toán với số tiền nhận về gấp chục, trăm lần phí đóng vào.

Nhằm mục đích tối ưu lợi ích cho khách hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm đã phát triển sản phẩm bảo hiểm kết hợp giữa yếu tố bảo vệ, đầu tư và tiết kiệm.

Giờ đây bảo hiểm thương mại không chỉ dừng lại ở mục đích bảo vệ trước những rủi ro, đây còn là một giải pháp để đầu tư tài chính trong tương lai.

Bảo hiểm thương mại mang lại một kế hoạch tích lũy có tính kỷ luật, hưởng lãi. Ngoài ra vẫn đáp ứng những nhu cầu khác của con người như chăm sóc sức khỏe, bảo vệ sinh mạng, dự phòng rủi ro… Đây là nền tảng để mỗi người an tâm, vui sống và thực hiện ước mơ hoài bão của mình.

3. Cách phân chia các loại bảo hiểm

Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại bảo hiểm thương mại. Những cách phân loại phổ biến và dễ hiểu nhất đối với mọi người là theo kỹ thuật bảo hiểm.

Theo đó gồm hai loại bảo hiểm chính là:

  • Bảo hiểm nhân thọ: Là loại hình “bảo hiểm con người” đảm bảo cho những rủi ro các tính chất thay đổi theo thời gian và đối tượng. Sự thay đổi này thường gắn liền với tuổi thọ con người. Các hợp đồng của bảo hiểm thường kéo dài từ 10 năm đến 20 năm hoặc trọn đời.
  • Bảo hiểm phi nhân thọ: Là loại hình “bảo hiểm tài sản” đảm bảo cho các rủi ro có tính chất ổn định theo thời gian. Những tính chất này thường độc lập với tuổi thọ con người, do đó được gọi là bảo hiểm phi nhân thọ. Hợp đồng của những bảo hiểm phi nhân thọ thường gắn hạn, khoảng một vài năm.
Mục đích của bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là bảo vệ con người trước những rủi ro
Mục đích của bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là bảo vệ con người trước những rủi ro

Tìm hiểu thêm sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Hiểu đúng vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm, bạn sẽ không còn băn khoăn liệu có nên mua bảo hiểm thương mại hay không? Ngoài ra, các sản phẩm bảo hiểm thường gia tăng đi kèm bảo vệ cho bạn và những thành viên trong gia đình. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn quyền lợi bảo hiểm để phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu bảo vệ của mình.

Đánh giá bài viết

DMCA.com Protection Status