TƯ VẤN TÀI CHÍNH

Nơi tư vấn tài chính cho công dân Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết về cách tra cứu mã số BHXH như thế nào?

6 min read

Bảo hiểm xã hội nằm trong chính sách an sinh xã hội dành cho người lao động, nó bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, tai nạn, thai sản, về hưu hoặc chết… trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Trong đó, một thông số rất quan trọng chính là mã số BHXH. Sau đây mình sẽ hướng dẫn đến bạn đọc cách xem mã số bảo hiểm xã hội. Đừng bỏ lỡ nhé!

Mã số BHXH là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là mã định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân để ghi nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và những chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Mã số bảo hiểm xã hội được cấp cho trẻ em được sinh ra sử dụng bảo hiểm y tế cho đến đối tượng hưu trí, hưởng tử tuất.

Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu của hộ gia đình trên hệ thống dữ liệu dân cư của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Nguyên tắc cấp mã số bảo hiểm xã hội bao gồm:

  • Mã số BHXH bao gồm 10 ký tự bằng số;
  • Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu hộ gia đình;
  • Người tham gia đã có sổ BHXH thì được bảo lưu số sổ BHXH làm mã số BHXH;
  • Mã số BHXH sẽ được thể hiện trên Sổ BHXH và Thẻ BHYT;

Việc triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH mới và áp dụng mã số BHXH vào quản lý thông tin của người tham gia thay vì sử dụng số sổ BHXH, mã thẻ BHYT hiện nay vẫn còn nhiều bỡ ngỡ đối với phần mọi người, ngay dưới đây sẽ là cách lấy số sổ bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Một vài vướng mắc về sổ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh xã hội dành cho người lao động

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh xã hội dành cho người lao động

Hướng dẫn tra cứu trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Dưới đây là 3 bước để bạn tra mã số BHXH theo CMND thông qua trực tuyến:

Bước 1: Người dùng truy cập vào link: tại đây

Bước 2: Bạn hãy điền đầy đủ thông tin để tìm số BHXH:

  • Tỉnh/TP: Căn cứ theo địa chỉ Khai sinh/Hộ khẩu thường trú/ hộ khẩu tạm trú nơi kê khai thông tin Hộ gia đình
  • Họ và tên người tham gia
  • Ngày/tháng/năm sinh
  • Số CMND
  • Mã xác thực

Bước 3: Click vào Tra cứu để có mã số BHXH

Sau khi nhấn tra cứu, sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Người lao động đã được đã được cấp Mã số BHXH trùng với số sổ BHXH (nếu có), như vậy người tham gia có thể sử dụng mã số BHXH này thay thế toàn bộ thông tin quản lý liên quan đến số sổ BHXH và mã thẻ BHYT.

Trường hợp 2: Người lao động đã được cấp mã số BHXH nhưng lại khác thông tin Số sổ BHXH đã có từ trước, đơn vị thực hiện cần rà soát mã số cho người tham gia để đồng bộ lại mã số theo số sổ.

Trường hợp 3: Không tra cứu được mã số của người tham gia. Đơn vị thực hiện rà soát để được cấp mã số BHXH cho người tham gia.

Điền các thông tin cần thiết để tra cứu số BHXH trực tuyến

Điền các thông tin cần thiết để tra cứu số BHXH trực tuyến

Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội, tra cứu trên thẻ BHYT

Theo Khoản 2 Điều 3 Quyết định 346/QĐ-BHXH ngày 28/3/2019, mã số BHXH là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Theo Khoản 4 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 thì Mười ký tự cuối của mã thẻ BHYT là số định danh cá nhân của người tham gia BHXH, BHYT.

Như vậy, mã số bảo hiểm xã hội của một cá nhân chính là 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT của người đó. Chúng ta sẽ dễ dàng tìm số BHXH trên thẻ Bảo Hiểm Y Tế đấy.

Để mua BHYT tự nguyện TVTC sẽ hướng dẫn các bạn cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện cách dễ dàng nhất

10 số cuối trên thẻ bảo hiểm y tế là mã số BHXH

10 số cuối trên thẻ bảo hiểm y tế là mã số BHXH

Cách lấy số sổ bảo hiểm xã hội trên tờ bìa sổ BHXH

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động sẽ tự giữ và bảo quản sổ bảo hiểm hiểm xã hội của mình chứ không phải doanh nghiệp. Vì vậy, khi cần thông tin về mã số BHXH, người lao động có thẻ tra mã 10 số được in ngay trên tờ bìa sổ.

Với các cách tra cứu thông tin mã số BHXH trên đây TUVANTAICHINH hy vọng sẽ giúp bạn theo dõi số bảo hiểm và quá trình tham gia của mình. Hãy lưu lại thông tin hữu ích này vì biết đâu sẽ một ngày dùng đến đấy!

Đánh giá bài viết

DMCA.com Protection Status